Tiêu chuẩn chất lượng của ép cọc bê tông

Nov 23 2017 22:30:39

Ep coc be tong là việc sử dụng hệ thống cọc bê tông ( loại vật liệu xây dựng phối hợp của hai loại nguyên liệu là bê tông và thép ) cùng với các dàn ép cọc, máy móc, thiết bị ép để tiến hành đưa các cọc bê tông đến độ sâu cần thiết của nền móng nhà ở hay công trình. Ép cọc bê tông là một công đoạn rất cần thiết trước khi xây nhà, văn phòng hoặc các công trình công nghiệp. Việc ép cọc bê tông sẽ tương tác rất lớn đến chất lượng của ngôi nhà.

Có mấy kiểu ep coc be tong cho nhà dân và công trình

hiện tại có 2 loại kiểu éplà Ép vận chuyển Và Ép Neo

-Ép Tải: dùng các cục vận chuyển bê tông hoặc vận chuyển bằng sắt để tạo đối trọng dùng giàn thuỷ lực ép cọc xuống. Cách này thi công nhanh gọn, bên nhưng mặt bằng nhà phải từ 4m trở lên và đường vô trên 4m. Bởi vì công việc di chuyển chuyên chở rất nặng nên trước khi ép phải khảo sát đường đi xem có chịu nổi xe đi qua không.

-Ép Neo: dùng các mũi khoan khoan vào đất để tạo đối trọng dùng giàn thuỷ lực ép cọc xuống. Cách này thi công nhanh gọn, vận dụng được cho mặt bằng nhà nhỏ hẹp và đường vô trên hẹp.Nhược điểm là lực ép tối đa yếu hơn ép tải, những công trình đời hỏi tải trọng lớn thì không hiệu quả.

Đây là hai cách ep coc căn bản nhất mà dân công trình thường hay sử dụng Để kiểm soát chất lượng của việc ép cọc.máy ép dầu phải được đánh giá về chất lượng, dàn ép phải đúng tiêu chuẩn cấu tạo không được nghiên, vẹo. Đồng hồ ép phải mới, chữ số rõ ràng, phải có tem bảo hảnh.Khi ép nên ép 1 cọc trước, cọc trước nhất phải ép hết chuyên chở tiết kế để xác định được chiều sâu của cọc sau đó mới chở cọc về ép đại trà.

Tiêu chuẩn chất lượng của ép cọc bê tông

- Cốt thép dọc của đoạn cọc phải hàn vào vành thép nối theo cả hai bên của thép dọc và trên suốt chiều cao vành.

- Vành thép nối phải phẳng, không được vênh, nếu vênh thì độ vênh của vành nối nhỏ hơn 1%.

- Bề mặt bê tông đầu cọc phải phẳng, không có ba via.

- Trục cọc phải thẳng góc và đi qua tâm thiết diện cọc. Mặt phẳng bê tông đầu cọc và mặt phẳng chứa các thép vành thép nối phải trùng nhau. Cho phép mặt phẳng bê tông đầu cọc đồng thời và nhô cao hơn mặt phẳng vành thép nối * 1mm.

- Chiều dày của vành thép nối phải * 4mm.

- Trục của đoạn cọc được nối trùng với phương nén.

- Bề mặt bê tông ở hai đầu đoạn cọc phải xúc tiếp khít. Trường hợp xúc tiếp không khít thì phải có biện pháp chèn chặt.

- Khi hàn cọc phải sử dụng phương pháp “hàn leo” (hàn từ dưới lên) đối với các đường hàn đứng.

- đánh giá kích thước đường hàn so với thiết kế.

- Đường hàn nối các đoạn cọc phải có trên cả bốn mặt của cọc. Trên mỗi mặt cọc đường hàn không nhỏ hơn 10cm.

Nếu muốn biết thêm thông báo có thể liên hệ đến các tập đoàn việt để biết thê thông tin nhé